Bên cạnh những cái tên đã quá quen thuộc như trà sữa, bánh dứa, tạo nên danh tiếng của ẩm thực Đài Loan cũng không thể không gọi tên mì bò. Với nhiều du khách, được thưởng thức món đặc sản này trong chuyến du lịch Đài Loan cũng để lại cho họ một ấn tượng sâu sắc và khó thể nào quên.
Mục lục:
ToggleĐôi nét về mì bò – tinh hoa ẩm thực xứ Đài
Mì bò Đài Loan, hay còn gọi là tai wan niu rou mian, được biết đến là một món ăn mang tính biểu tượng của Đài Loan, với nước dùng bò ninh đậm đà, thịt bò hầm chậm và gân bò cùng mì kéo tay độc đáo. Nó được xem như một món ăn sưởi ấm tinh thần hoàn hảo của cả một đất nước. Mì bò cũng được sử dụng rất nhiều những nguyên liệu được phủ ở trên, phổ biến nhất vẫn là rau mùi tạt ngâm, cải thìa chần và thật nhiều tương ớt.
Ở Đài Loan, món ăn này còn được gọi là “mì bò Tứ Xuyên”, Tuy nhiên, nó có thể gây nhầm lẫn bởi tỉnh Tứ Xuyên cũng có một phiên bản mì bò riêng, thường được phục vụ trong các nhà hàng Tứ Xuyên. Để tạo nên món mì bò có hương vị đậm đà, thịt bò thường được ninh hàng giờ, đôi khi các đầu bếp còn cho thêm tủy xương. Ở Đài Loan, mì bò được ăn kèm nhiều nhiều món như đậu phụ om, rong biển và lòng lợn, kèm theo đó là suan sia (bắp cải muối hoặc mù tạt). So với mì bò Tứ Xuyên, mì bò Đài Loan ít cay hơn và nó cũng có nhiều biến thể với nước dùng được làm từ nước tương như cà chua, tỏi và thuốc thảo dược.
Mì bò Đài Loan giờ đây được phục vụ như một món ăn nhanh ở cả hai vùng, Đài Loan và Trung Quốc đại lục. Được xem là món ăn quốc dân ở Đài Loan, Đài Bắc hằng năm vẫn tổ chức Lễ hội mì bò, nơi các đầu bếp và các nhà hàng đến tranh tài để dành danh hiệu “Mì bò ngon nhất Đài Loan”. Cũng một phần do làn sóng nhập cứ từ Trung Quốc đại lục vào đầu những năm 1900 mà mì bò cho đến nay là một trong những món ăn phổ biến nhất của Đài Loan.
Nguồn gốc của món mì bò Đài Loan
Món mì bò Đài Loan được cho là được tạo ra bởi những người tị nạn trong Nội chiến Trung Quốc, khi họ luôn nhớ đến những món ăn mang hương vị quê nhà. Theo lời kể trước đây, món mì bò mang hương vị Tứ Xuyên của Đài Loan lần đầu tiên được nấu bởi một gia đình quân nhân sống ở khu vực Gangshan của Cao Hùng. Chính hoài niệm về hương vị ẩm thực quê hương đã thôi thúc họ sử dụng tương đậu cay nổi tiếng của Gangshan để làm một bát nhỏ thịt bò om nước tương và ăn kèm với mì.
Mặc dù, món mì bò là món ăn lấy cảm hứng từ hương vị Tứ Xuyên nhưng nó lại không được tìm thấy ở tỉnh đó. Trong khi đó, loại nước dùng này được cho là có nguồn gốc từ các cửa hàng mì thịt bò halal (Halal là thuật ngữ đề cập đến phong tục giết mổ thịt động vật theo luật của Hồi giáo). Ở vùng cận nhiệt đới Đài Loan, nơi nhiệt độ có thể tăng cao, một tô mì với hương vị nhẹ nhàng cùng nước súp đậm đà đã khiến nó trở thành món ăn hoàn hảo và phổ biến hơn vào mùa hè.
Ngoài hương vị từ nước dùng và nước tương, Đài Loan cũng liên tục cho ra đời nhiều biến thế của món mì bò. Giờ đây, nó còn được phục vụ với cà phê, trà thảo mộc, nước dùng cà chua Sơn Tây, ớt cay hoặc nước thịt được nấu từ “tam bảo”, đó là thịt bò, gân và lòng. Do lấy cảm hứng từ các nước châu Á, chủ yếu là Trung Quốc và Nhật Bản nên ẩm thực Đài Loan đã cố gắng thống nhất các kỹ thuật, phong cách và quy tắc chung trong nấu nướng, từ đó tăng thêm tính sáng tạo cho các món ăn và tự mình tạo nên một nền ẩm thực đặc biệt và nổi tiếng, được cả thế giới công nhận và đánh giá cao.
Cách chế biến món mì bò chuẩn vị Đài Loan
Nguyên liệu chuẩn bị
Thịt bò: 1kg thịt bò hoặc đuôi bò
Mì: 1kg mì (loại lúa mì châu Á) nấu chín, nên dùng sợi mì dày và phẳng.
Các gia vị: 6 thìa dầu ăn, 1 thìa canh đường phèn hoặc đường cát, 1 thìa canh doubanjiang (tương ớt Trung Quốc) hoặc 1 thìa gochujang, 1 cốc rượu gạo Đài Loan hoặc rượu gạo để nấu ăn, 10 cốc nước lọc, ¼ chén nước tương, 2 thìa canh nước tương đen,
Các nguyên liệu khác: 6 tép tỏi, 2 củ hành lá lớn cắt thành đoạn dài 1inch, 2 trái ớt đỏ, 1 miếng gừng tươi gọt vỏ và thái mỏng, 2 quả cà chua, 1 thìa cà phê muối kosher, ½ thìa ngũ vị hương Trung Quốc, 1 thìa canh hạt tiêu Tứ Xuyên, 2 cây hồi.
Nguyên liệu phụ trang trí: Hành lá xắt nhỏ, cải muối Trung Quốc, ớt giòn hoặc dầu ớt để rắc lên mì.
Hướng dẫn cách chế biến
Bước 1: Đun nóng 3 thìa dầu khoảng 1 phút ở trong nồi lớn hoặc nồi gang ở nhiệt độ vừa phải cho đến khi sủi bọt. Chia thịt bò thành 2 phần, cứ lần lượt lượt xếp các lát thịt bò thành một lớp vào nồi và đợi cho đến khi chín. Lưu ý để nguyên không xáo trộn, đợi cho đến khi hơi chín vàng ở mặt dưới, thịt chín mất khoảng 5 phút. Sau đó, dùng kẹp để gặp thịt bò đã chín vàng ra đìa, tiếp tục thực hiện mẻ còn lại.
Bước 2: Cho 3 thìa dầu còn lại vào nồi, giảm nhiệt độ xếp xuống mức thấp. Thêm vào nồi là tỏi, hành lá, ớt và gừng. Dùng đũa để khuấy thường xuyên cho đến khi dậy mùi thơm và tỏi chuyển sang màu vàng nhạt. Cho đường và phèn và tương ớt vào khuấy đều cho đến khi đường tan. Thêm vào đó là cà chua xắt nhỏ, nấu cho đến khi cà chua chín và hỗn hợp đặc lại.
Bước 3: Đổ rượu gạo vào nồi, đun sôi ở nhiệt độ vừa phải, dùng thìa gỗ khuấy đều để các loại gia vị không còn dính dưới đáy nồi. Thêm vào đó là nước, nước tương, muối, ngũ vị hương cùng thịt bò trở lại nồi. Để tạo mùi thơm đặc trưng cho món mì bò, cho hạt tiêu Tứ Xuyên và hoa hồi vào túi vải thưa, đặt vào nồi. Đợi nồi nước sôi lên, hạ nhiệt xuống mức thấp nhất. Sau đó, đậy nắp nồi lại, đun nhỏ lửa cho đến khi thịt bò mềm, đảm bảo các lát vẫn còn nguyên. Thời gian hầm mất khoảng từ 2 tiếng đến 2 tiếng rưỡi. Cuối cùng, vớt bỏ đi túi vải.
Bước 4: Khi dùng, chia mì đều vào những bát lớn. Múc nước lèo rưới đều lên mì, tiếp đó xếp các lát thịt bò lên trên (nếu dùng đuôi bò thì lấy gỡ lấy xương ra và xé nhỏ phần thịt). Món mì bò Đài Loan sẽ thơm ngon, đúng vị hơn nếu ăn kèm với hành lá, rau xanh và ớt giòn.
Gợi ý các địa chỉ thưởng thức mì bò Đài Loan ngon
Mì bò giờ đây đã trở thành một nét đặc biệt của ẩm thực xứ Đài, vì thế mà bất cứ vùng đất nào trên đất nước Đài Loan đều có sự hiện diện của món ăn này. Mặc dù, các quán ăn, nhà hàng phục vụ mì bò rải rác khắp các thành phố lớn như Đài Nam, Đài Trung nhưng thủ đô Đài Bắc được cho là sở hữu nhiều địa điểm thưởng thức mì bò Đài Loan ngon và nổi tiếng nhất.
Regent Taipei
- Địa chỉ: No. 3, Lane 39, Section 2, Zhongshan N Rd, Zhongshan District, Taipei City, Đài Loan.
- Giờ mở cửa: 12h00-22h00
Yong Kang Beef Noodles
- Địa chỉ: no.17, road 31, area 2, Jinshan South street, Da’an District, Taipei
- Giờ mở cửa: 11h00-21h00
Lin Dung Fang Beef Noodle
- Địa chỉ: No. 322號, Section 2, Bade Rd, Zhongshan District, Taipei City, Đài Loan
- Giờ mở cửa: 11h00-3h00
Pin Chuan Lan
- Địa chỉ: no.10, Lane 11, Alley 216, Area 4, Zhong Xiao East road, Taipei
- Giờ mở cửa: 11h00-21h30
W Taipei
- Địa chỉ: No. 10, Section 5 of Zhongxiao East RoadSection 5 of Zhongxiao E Rd, Xinyi District, Taipei City
- Mở cửa: Cả ngày
Mien Mien Chu Tao noodles restaurant
- Địa chỉ: 1/F, 1-162 Fuhua street, Area 1, Shilin district, Taipei.
- Giờ mở cửa: 11h00-21h00
Đến bất cứ nơi nào của Đài Loan, đặc biệt là Đài Bắc mà không tự thưởng cho mình một bữa ăn hoàn chỉnh với một bát mì bò nóng hổi, cay xè thì thật là đáng tiếc. Nói vậy để thấy rằng, bên cạnh văn hóa, danh lam thắng cảnh thì ẩm thực Đài Loan cũng là một phần trải nghiệm không thể bỏ lỡ khi đến với đất nước nhỏ bé này.