Nói đến ẩm thực Malaysia là nói đến sự pha trộn một cách sôi động của nhiều hương vị, phản ánh sự đa sắc tộc của đất nước cũng như những ảnh hưởng trong lịch sử của nó. Các món ăn tại đây trở nên ấn tượng bởi nhờ sử dụng rộng rãi các loại gia vị, thảo mộc và nước cốt dừa, mang đến hương vị béo ngậy. Trong chuyên mục lần này, hãy cùng khám phá những đặc sản Malaysia hấp dẫn nhất nên thử cũng như các địa điểm thưởng thức ngon nhất.
Mục lục:
Toggle>> Xem thêm: Chùm Tour Malaysia
Nasi Lemak
Được biết đến là “món ăn quốc dân” của đất nước Malaysia, Nasi Lemak vì thế cũng trở thành đặc sản được nhiều khách du lịch quốc tế mong đợi nhất. Đó là món ăn với gạo được nấu chín mềm cùng với nước cốt dừa, lá dưa và một số loại gia vị khác. Được biết, Nasi Lemak truyền thống sẽ được ăn kèm với sambal (tương ớt với mắm tôm), cá cơm khô chiên và đậu phộng rang. Ngoài ra, người địa phương cũng rất thích ăn kèm cả trứng, đậu phụ, mực, gà rán, v v…
Được biết, Nasi Lemak có mặt rộng rãi ở các nước khu vực Đông Nam Á, chẳng hạn như Indonesia, Singapore song lại có nguồn gốc từ ẩm thực Mã Lai. Cụ thể là từ cộng đồng bản địa sống ven biển ở bờ biển phía Tây của Malaysia vào thế kỷ 19, nơi được cho là quê hương của dừa và cá cơm. Món ăn này sau đó đã trở thành món ăn chính của những người nông dân làm việc trên đồng lúa. Vào những năm 1970, Nasi Lemak được đóng gói và bán bởi những người bán hàng rong. Đặc biệt, ở Singapore, món ăn này trở nên nổi tiếng và trở thành một phần quan trọng trong di sản ẩm thực của đảo quốc sư tử.
Một số địa chỉ thưởng thức Nasi Lemak ngon:
- NALE @ Mid Valley Megamall: G(E)-013, MIDVALLEY MEGAMALL, Lingkaran Syed Putra, Mid Valley City, 59200 Kuala Lumpur
- Nasi Lemak Tanglin: Kompleks Makan Tanglin, Gerai, No. 6, Jalan Cenderasari, Wilayah Persekutuan, 50480 Kuala Lumpur.
Assam Laksa
Không nhiều nước như Phở hay sền sệt như mì Ý, Assam Laksa giống kiểu như là sự kết hợp của cả hai. Món mì này có vị chua và thơm rất đặc trưng từ me, với phần nước dùng được làm bằng cách luộc xương cá thu cùng với một số loại gia vị và thảo mộc xay nhuyễn. Sau đó, nó sẽ được ăn kèm với sợi bún dày, cá xé nhỏ cũng như rau thái lát, gồm có dưa chuột, hành tây và rau diếp. Chính phần nước sốt Laksa đã tạo nên sự khác biệt, khiến cho món Assam Laksa này trở thành phiên bản được yêu thích nhất.
Món mì chua được làm từ cá truyền thống của Malaysia hiện nay là một trong những loại laksa nổi danh nhất ở Đông Nam Á. Tuy chưa xác thực nhưng nhiều người tin rằng, món ăn này có nguồn gốc từ các vùng ven biển của Malaysia, do những ngư dân địa phương nấu từ những nguyên liệu sẵn có. Trải qua nhiều năm lịch sử biến chuyển, Assam Laksa ngày nay trở thành món ăn đặc trưng của vùng Penang. Có thể nói, đây là một trong những món ăn đường phố nổi tiếng nhất, được cả người dân địa phương lẫn khách du lịch dành một tình cảm đặc biệt.
Một số địa điểm thưởng thức Assam Laksa ngon:
- Penang Air Itam Laksa: Jalan Pasar, Paya Terubong, 11500 George Town, Pulau Pinang, Malaysia
- Penang Road Famous Laksa: 5-7, Lebuh Keng Kwee, George Town, 10100 George Town, Pulau Pinang, Malaysia
- Asam Laksa Petaling Street: 63, Jalan Petaling, City Centre, 50000 Kuala Lumpur, Wilayah Persekutuan Kuala Lumpur, Malaysia
Satay
Là một đặc sản Malaysia nổi tiếng, Satay gần giống như kebab Ấn Độ và yakitori Nhật Bản hay như kiểu món thịt xiên nướng của Việt Nam. Ở Malaysia, người ta thường dùng thịt gà, thịt cừu hoặc thịt bò, đem thái lát hoặc hạt lưu, sau đó ướp cùng với nhiều gia vị rồi nướng trên than hoa. Khi thịt chín, Satay tỏa ra một mùi hương thơm rất hấp dẫn và quyến rũ, thu hút bất cứ những ai đi ngang qua. Để trở nên đậm đà hơn, món ăn sẽ được dọn kèm cùng với nước sốt đậu phộng, nasi impit, dưa chuột và hành tây.
Ít ai biết rằng, Satay vốn có nguồn gốc từ Java, Indonesia nhưng được cả người dân Philippines, Thái Lan và Hà Lan yêu thích. Đến thế kỷ 19, Satay du nhập vào Malaysia qua eo biển Malacca, bởi một người đàn ông tên Haji Tasmin Bin Sakiban. Kể từ đó, món ăn này được bán một cách phổ biến trên các quầy bán hàng rong, sau đó tiếp tục đi vào thực đơn của các nhà hàng như chúng ta thấy ngày nay.
Các địa điểm thưởng thức Satay ngon:
- Restoran Sate Kajang Hj Samuri: Jalan Kelab, Bandar Kajang, 43000 Kajang, Selangor, Malaysia
- Medan Satay Kajang: Jalan Stadium, Bandar Kajang, 43000 Kajang, Selangor, Malaysia
- Yus Satay Kajang: 14, Jalan Ramal 1/1, Taman Ramal Indah, 43000 Kajang, Selangor, Malaysia
Roti Canai
Là món ăn chịu ảnh hưởng của Ấn Độ, Roti Canai, đặc sản của Malaysia là một món bánh mì dẹt, ăn kèm với đậu lăng và cà ri. Được làm từ bột mì và bơ sữa trâu, món bánh Roti Canai khi nướng lên sẽ trở nên giòn xốp ở bên ngoài và mịn như bơ ở bên trong. Đặc biệt, điều tạo nên hương vị đặc trưng thơm ngon của nó là ghee, một loại bơ truyền thống của Ấn Độ.
Tại Malaysia, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều phiên bản Roti Canai khác nhau, từ nhân trứng, hành tây, chuối, cá mòi cho đến bơ thực vật và đường, mì ăn liền Maggi, phô mai, rau và nhân thịt lợn. Mặc dù, Roti Canai không cần có nhân, chỉ cần phủ lên trên một lớp trứng rán, cà ri hoặc các loại đậu nhưng Martabak, một loại bánh roti dày, chứa đầy thịt, hành tây và gia vị, có lẽ chính là loại Roti Canai nổi tiếng nhất. Món bánh này có thể nói rất thích hợp để thưởng thức như một bữa ăn sáng. Du lịch Malaysia, bạn nên thử trải nghiệm món ăn này bằng cách ngồi ở quán lề đường, gọi một phần Roti Canai và ngắm người bán lăn bột một cách thuần thục.
Một số các địa điểm ăn Roti Canai ngon nhất:
- Ali Roti Canai Tsunami: Jalan Pantai Permai, Pantai Dalam, 59200 Kuala Lumpur Wilayah Persekutuan Kuala Lumpur, Malaysia.
- Original Penang Kayu Nasi Kandar: 15, Lebuh Nipah 6, Bukit Jambul, 11950 Bayan Lepas, Pulau Pinang, Malaysia
Char Kway Teow
Giống như kiểu mì xào ở Việt Nam, Char Kway Teow trở thành một trong những món ăn đường phố nổi tiếng ở Malaysia. Để tạo ra món ăn có một chút phong vị của Trung Quốc này, người ta thường xào bún cùng với mỡ lợn trên bếp lửa lớn, ngoài ra nguyên liệu còn có cả nước tương, dầu hào, trứng, giá đỗ, tôm, lạp xưởng,vv… Mặc dù nhìn công thức của Char Kway Teow có vẻ đơn giản, song cũng cần kỹ năng để tạo ra một món ăn hoàn chỉnh với mì được xào chín nhưng vẫn giữ độ độ mềm mại.
Char Kway Teow, một món mì dẹt từ Triều Châu được chế biến theo nhiều phong cách khác nhau trên khắp Đông Nam Á, đặc biệt là Malaysia và Singapore. Ở Malaysia, món mì này đặc biệt trở nên phổ biến hơn cả ở Penang, tuy nhiên Char Kway Teow của Penang lại không có nước tương đen để hương vị nhẹ hơn. Bạn có thể dễ dàng nhận dạng được món đặc sản Malaysia này trên khắp đất nước, nơi những người đầu bếp đang hối hả xào đồ ăn trên chảo lửa nóng, nơi khói bốc lên và mùi thơm tràn ngập khắp các con phố.
Một số địa chỉ thưởng thức Char Kway Teow ngon:
- Tiger Char Koay Teow: 179, Lebuh Carnarvon, George Town, 10450 George Town, Pulau Pinang, Malaysia
- Siam Road Charcoal Char Kuey Teow: 82, Jalan Siam, George Town, 10400 George Town, Pulau Pinang, Malaysia
Teh Tarik
Nếu như những thương hiệu trà sữa khác nổi tiếng là nhờ vào nguồn gốc của nguyên liệu, cách thu hoạch lá trà hoặc các kết hợp nó với hương liệu thì The Tarik, một loại thức uống quen thuộc ở Malaysia lại nổi danh bởi cách rót trà. Nói một cách đơn giản, The Tarik là một loại trà sữa nóng, phổ biến nhất ở Đông Nam Á, được pha từ trà đen đậm đặc kết hợp với sữa đặc, sau đó được rót liên tục từ cốc này sang cốc khác. Cuối cùng, tạo ra một thành phần trà sữa có kết cấu và bọt rất đặc trưng.
Khi thưởng thức những ly trà sữa Teh Tarik, không ít du khách cũng tỏ ra thắc mắc vì sao phải rót trà như vậy. Theo một số nguồn tin, hành động rót trà cũng có lý do riêng, nó không chỉ giúp làm mát đồ uống mà còn tạo ra kết cấu của trà và lớp bột xốp đẹp mắt ở trên. Quan trọng hơn, quá trình này cho phép không khí hòa vào trà làm tăng thêm hương thơm và hương vị của trà. Có thể nói, theo nhiều cách, The Tarik được coi là một loại đồ uống có tính thống nhất và đại diện cho tinh thần khoan dung và đa dạng của đất nước.
Một số địa chỉ thưởng thức The Tarik ngon:
Teh Tarik Place: No. 100 Jalan Putra Unit 4-85, 4th Floor, Sunway Putra Mall, Kuala Lumpur
Mansion Tea Stall Al-Amna Restaurant: Off, Jalan Masjid India, City Centre, 50100 Kuala Lumpur, Wilayah Persekutuan Kuala Lumpur
Rendang
Là một món ăn truyền thống có nguồn gốc từ vùng Minangkabau ở Tây Sumatra, Rendang là tên gọi để chỉ một món thịt bò hầm hấp dẫn, thường có mặt trong các nghi lễ lớn, chẳng hạn như tiệc cưới hoặc Hari Raya. Để tạo ra món ăn thơm ngon này, người ta sử dụng thịt, thường là thịt bò nhưng đôi khi là thịt cừu hoặc thịt gà, được hầm trong nước cốt dừa cùng với một số gia vị như gừng, ớt, riềng, sả, tỏi, hẹ tây, lá chanh kaffir và nghệ. Để tạo ra thành phẩm đẹp nhất, ngon nhất, phải nấu ở mức nhiệt độ vừa phải, nếu nóng quá sẽ bị đặc và nếu cao quá thịt dễ bị cháy.
Rendang có một hương vị rất đặc trưng khó lẫn với bất cứ món thịt hầm nào khác. Đó là sự kết hợp trên cả tuyệt vời giữa vị ngọt của thịt, vị béo của nước cốt dừa cùng gia vị cay của ớt, gừng và vị thơm của sả, lá chanh. Tất cả tạo nên một món thịt hầm đậm đà, cay nồng và chua ngọt vừa phải. Để món ăn trở nên chỉnh chu hơn, người ta thường trang trí với rau thơm và dọn kèm với cơm trắng hoặc bánh mì. Đặc biệt, nhờ quá trình nấu làm mềm thịt và thịt được om trong gia vị nên món ăn có thể bảo quản từ hai đến ba ngày ở nhiệt độ thường và đến 2 tuần trong tủ lạnh.
Một số địa điểm thưởng thức Rendang ngon:
Madam Kwan’s Suria KLCC: Kuala Lumpur City Centre, Petronas Twin Tower, Lot 420 421, Kuala Lumpur City Centre, 50088 Kuala Lumpur
Enak: Feast Village Starhill Gallery at JW Marriott Kuala Lumpur, 181 Jalan Bukit Bintang, 55100 Kuala Lumpur
Có thể nói, đặc sản Malaysia là những món ăn ngon, hợp khẩu vị với nhiều du khách cũng như có mức giá vô cùng phải chăng. Ngoài list các món ăn gợi ý ở trên, ẩm thực của đất nước được mệnh danh là “thiên đường nhiệt đới” này còn có vô vàn những món ăn độc đáo, kích thích vị giác của bạn. Vì vậy, một chuyến food tour thực tế là cần thiết để có thể cảm nhận sâu sắc, chân thực hơn về sự khác biệt và thú vị của ẩm nước nước này.