Được mệnh danh là quốc thực của đất nước, món cháo ếch Singapore luôn là niềm tự hào của bất cứ người dân nào ở đảo quốc sư tử. Với độ thơm ngon và nổi tiếng, món ăn này giờ đây đã lan tận sang Việt Nam, với sự xuất hiện của rất nhiều các quán ăn trứ danh tại Hà Nội, Sài Gòn. Tuy vậy, việc thực hiện một hành trình đến với Singapore và thưởng thức cháo ếch ngay tại “quê nhà” của nó vẫn là điều gì đó rất đáng mong đợi.
Mục lục:
ToggleĐôi nét về cháo ếch – tinh hoa ẩm thực Singapore
Du lịch Singapore, điều khiến cho du khách ấn tượng đó không chỉ đơn thuần là những khu vui chơi, giải trí hiện đại, sôi động vang danh châu Á mà còn ở văn hóa ẩm thực. Mặc dù, ẩm thực Singapore có sự hòa quyện của ẩm thực Trung Hoa, Mã Mai và Indonesia, thế nhưng đất nước nhỏ bé này vẫn có riêng cho mình những món ăn đặc trưng, cháo ếch là một trong số đó.
Ghé thăm đảo quốc sư tử, nếu bạn đang thèm một món gì đó độc đáo nhưng vẫn đậm chất truyền thống thì không có sự lựa chọn nào lý tưởng hơn là cháo ếch. Là một món ăn vốn có nguồn gốc từ Trung Hoa, thế nhưng cháo ếch đã nhanh chóng trở thành một trong những món ăn mang tính biểu tượng nhất ở Singapore. Nhờ giàu protein, axit béo omega-3, vitamin, khoáng chất và ít chất béo, thịt ếch vì thế cũng tạo nên một món ăn không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe.
Là món ăn đặc trưng nhất của Singapore, món cháo ếch lần đầu tiên được chế bằng cách nấu cháo gạo hoặc cháo gạo yến mạch. Khi đó, chân ếch sẽ được ướp strong nước sốt làm từ nước tương, bột ngô và hành lá, để tạo thêm hương vị thơm ngon cho món cháo. Một số nơi cũng sử dụng nước sốt Kung Pao để tạo ra vị ngọt và cay cho món cháo. Theo truyền thống, món ăn này sẽ được nấu trong nồi đất để giữ được hương vị thơm ngon cũng như lợi ích dinh dưỡng của cháo ếch. Ở Singapore, cháo ếch sẽ được ăn kèm với dimsum, rau hoặc các món thịt ăn kèm.
Nguồn gốc của món cháo ếch Singapore
Đầu bếp người Mỹ nổi tiếng, Anthony Bourdain từng tuyên bố rằng, Hồng Kông và Tokyo chính là thủ đô ẩm thực của thế giới, bởi tại nơi này có thể tìm thấy ẩm thực từ mọi quốc gia và bất kỳ ai cũng phải phát cuồng vì nó. Trong khi đó, khi được hỏi thì mọi người đều khó xác định được ẩm thực Singapore và điều đó hoàn toàn có lý do chính đáng.
Được biết, Singapore được thành lập vào năm 1819 bởi Stamford Raffles và thực tế với chỉ khoảng 200 năm lịch sử, đất nước này không có nhiều thời gian để phát triển nền ẩm thực độc đáo cho riêng mình. Vì vậy, đã có rất nhiều đặc sản các nước từ Trung Quốc, Indonesia, Malaysia đã có mặt tại đảo quốc sư tử và tạo ra một phong cách ẩm thực đa dạng. Với những người sành ăn, muốn trải nghiệm hương vị độc đáo thì chỉ có hai lựa chọn, đó là cua sốt ớt và cháo ếch Singapore. Cả hai đều được người Singapore tự hào tuyên bố là những món ăn đặc trưng của quốc gia, thế nhưng thực sự chỉ có cháo ếch mới mang tên quốc gia trong tên gọi và được bày bán ở khắp mọi nơi trong tất cả các thời điểm trong ngày.
Theo những nguồn tin đáng tin cậy, chính những người nhập cư Trung Quốc vào thế kỷ 19 đã lần đầu tiên mang món ăn truyền thống của họ đến với một đất nước mới, Singapore để giờ đây nó bén rễ và trở nên nổi tiếng hơn. Nếu như ẩm thực Trung Quốc thường được đến với sự phong phú, cầu kỳ thì bữa sáng truyền thống của họ lại trông có vẻ khá đơn giản. Chỉ là cháo, dimsum và một tách trà nóng để tráng miệng. Mặc dù được cho là đơn giản, thế nhưng nó vẫn mà một bữa ăn đầy đủ với 3 món, một ít dimsum, cháo và cuối cùng là cháo.
Cách chế biến cháo ếch Singapore đơn giản
Chuẩn bị nguyên liệu:
3 con ếch, lột sạch da và cắt từng miếng nhỏ
Gừng băm nhỏ
½ muỗng canh dầu mè
Gia vị nêm nếm gồm: ½ muỗng canh rượu nấu ăn Trung Quốc, 1 muỗng canh nước tương nhạt, 1 muỗng cà phê dầu hạt mè.
Gia vị ướp gồm: ½ muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh rượu nấu ăn Trung Quốc, 1 muỗng canh nước tương nhạt,½ muỗng canh nước sốt gừng
Cách chế biến:
Ướp thịt ếch với phần gia vị ướp đã chuẩn bị, thịt ếch cần được ướp ít nhất khoảng 30 phút để ngấm gia vị.
Đun nóng chảo với dầu mè, đem chiên sơ các miếng gừng cho đến khi có màu vàng nâu, gắp ra để một bên.
Đổ bớt dầu ra, cho ếch vào xào sơ qua không cần chín kỹ, sau đó lấy chân ếch ra đĩa, thêm gia vị nêm nếm và rắc một ít gừng thái sợi lên trên rồi hấp ở nhiệt độ cao trong 5 phút.
Với phần thịt ếch còn lại, tiếp tục để lại trong nồi cháo để nấu tiếp, đun sôi khoảng 30 phút đến 1 tiếng.
Rưới nước sốt hấp và dầu mè (phần đổ ra bớt sau khi chiên gừng) cùng gừng thái sợi lên trên và dùng nóng.
Cách thưởng thức món cháo ếch Singapore đúng điệu
Bên cạnh sự ngạc nhiên về độ nổi tiếng của mình thì cũng có rất nhiều câu chuyện thú vị xoay quanh cháo ếch ở Singapore về cách thưởng thức nó sao cho đúng. Mặc dù món cháo ếch của Singapore giờ đây xuất hiện với nhiều biến thể khác nhau nhưng cháo ếch đúng điệu sẽ luôn được phục vụ trong hai nồi đất sét đỏ riêng biệt, gồm một nồi cháo gạo (khoảng 15.000đ-30.000đ/ nồi) và một nồi thịt ếch tươi, om và ngâm sốt Kung Pao (khoảng 80.000đ).
Khi bắt đầu thưởng thức, bạn cần trộn hành lá vào nồi thịt ếch đang bốc hơi để làm chín hành. Người sành ăn sẽ múc từng thìa nước sốt cùng thịt ếch được um đậm đà rưới lên mặt cháo, sao đó cứ thế mà múc từng thìa cháo nóng nổi, cay nồng lên miệng thưởng thức mà không cần phải trộn. Cứ như vậy, một thìa ếch sẽ được ăn kèm với một thìa cháo cứ lần lượt như vậy cho đến khi cả hai nồi sạch bong không còn một chút thừa.
Trong cái thời tiết giá lạnh của màn đêm buông xuống, được thưởng thức một tô cháo ếch đúng chuẩn hương vị Singapore quả thực là một món quà trời ban. Cháo ếch được nấu theo phong cách nào vừa có sự thanh đạm của cháo, vừa có vị đậm đà của ếch om. Cháo được nấu sánh mịn, dẻo và hạt gạo tan hết. Đối với những người chưa từng ăn thịt ếch sẽ cảm thấy vị của nó tương tự như thịt đùi gà nhưng mềm hơn và không dai như thịt gà. Thịt ếch được làm sạch, um mềm và ngấm gia vị nước sốt nên rất đậm đà, ăn kèm cháo trắng thì lại càng hợp đến lạ.
Gợi ý các địa chỉ ăn cháo ếch ngon ở Singapore
Cháo ếch giờ đây đã trở thành món ăn quen thuộc và phổ biến trên khắp đất nước Singapore. Tuy nhiên, mỗi quán cháo ếch lại sở hữu lượng khách khác nhau, tất cả tùy thuộc vào hương vị cháo, kinh nghiệm nấu nướng cũng như giá cả của món ăn. Nếu bạn muốn thưởng thức món cháo ếch ngon, vệ sinh với chi phí hợp lý, dưới đây là gợi ý một vài các địa chỉ lý tưởng nhất.
Geylang Lor 9 Fresh Frog Porridge
- Địa chỉ: 235 Geylang Road, Lor 9 Geylang, Singapore 389294
- Giờ mở cửa: 12h00-4h00
Eminent Frog Porridge
- Địa chỉ: 323 Geylang Road (Lorong 19), Singapore 389359
- Giờ mở cửa: 17h00-3h30
Tiong Shian Porridge Centre
- Địa chỉ: 265 New Bridge Road, Chinatown, Singapore 088745
- Giờ mở cửa: 8h00-4h00
Dragon City Claypot Frog Porridge
- Địa chỉ: 180 Joo Chiat Rd, 180, Singapore 427451
- Giờ mở cửa: 16h00-2h00
Quả thực mà nói, nếu đến du lịch Đảo quốc sư tử mà không một lần thưởng thức qua món cháo ếch Singapore trứ danh thì chuyến đi như mất đi một nửa sự thú vị. Bên cạnh cháo ếch, Singapore cũng được biết đến với rất nhiều các món ăn ngon nổi tiếng như cơm gà Hải Nam, cua sốt ớt, cua sốt tiêu và cả cà ri đầu cá. Nếu có thời gian cùng túi tiền rủng rỉnh thì việc nếm thử hết các món ngon này không chỉ đơn giản là để nạp năng lượng mà còn là niềm vui khi khám phá thêm một món ăn ngon và đậm chất văn hóa.