Nền ẩm thực của Thái Lan luôn khiến du khách khắp nơi ấn tượng bởi hương vị chua cay bùng nổ với vô vàn món ăn hấp dẫn. Một trong những món ăn “đặc sản” của xứ sở Chùa Vàng đó chính là Som Tam – Gỏi đu đủ xanh. Du lịch Thái Lan du khách không nên bỏ qua món ăn thú vị này.
Mục lục:
Toggle- Xem thêm: Chùm tour du lịch Thái Lan trọn gói
Som Tam là món gì?
Dù đi bất cứ nơi nào ở Thái Lan hay các nhà hàng Thái trên khắp thế giới, từ quán vỉa hè cho tới những nhà hàng đạt sao Michelin, chắc chắn du khách sẽ bắt gặp món Som Tam – Gỏi đu đủ xanh. Đây được coi là một trong những món ăn biểu tượng của ẩm thực Thái Lan, giống như Tom yam hay pad Thái.
Món Som Tam bao gồm các nguyên liệu: đu đủ bào sợi, đậu đũa tấm, cà chua, tôm khô, ớt, chanh, nước mắm. Để làm được món Som Tam, trước tiên người ta sẽ cho ớt, tôm khô, cà chua, đậu đũa vào trong cối và giữa nhuyễn, sau đó nêm nếm thêm nước cốt chanh và nước mắm. Sau khi các nguyên liệu đã thấm gia vị mới cho thêm đu đủ sợi vào và giã nhẹ.
Som tam mang đầy đủ hương vị chua, cay, ngọt, tuy nhiên sẽ thiên về vị cay nhiều hơn. Ngoài ra, món ăn này còn mang vị giòn sật đặc trưng của đu đủ. Kỹ thuật giã tay trong món ăn này cũng rất đặc biệt, đảm bảo sợi đu đủ thấm đẫm gia vị mà không bị nát.
Tùy vào vùng miền mà Somtam tại mỗi nơi trên Thái Lan sẽ có hương vị riêng. Theo dân địa phương, vùng núi phía Bắc Thái Lan là nơi có món Som tam ngon và chuẩn vị nhất. Giá của món ăn này cũng rất bình dân, một phần som tam chỉ khoảng từ 40-50 baht, tương đương khoảng 30.000 đến 40.000 đồng.
Nguồn gốc của món Som Tam
Nguồn gốc của Som tam có khá nhiều tranh cãi. Nhiều người cho rằng, món ăn này có nguồn gốc từ Isaan – Vùng cực Bắc của Thái Lan và có chung đường biên giới với Lào. Nền ẩm thực của Isaan ảnh hưởng rất nhiều bởi ẩm thực Lào.Ban đầu, Som tan có tên gọi là tam bak hoong theo tiếng Lào Isaan.
Bak hoong dịch là “đu đủ”, còn “tam” nghĩa là đập. Tên gọi này đã nói lên được cách làm món ăn này, vì vậy somtam còn được biết đến với tên gọi khác là “đu đủ nghiền”. Khi những người lao động nhập cư chuyển từ Isaan đến Bangkok, món Som tam trở nên phổ biến hơn tại Thái Lan. Công thức của món ăn được phát triển qua nhiều năm và lấy tên gọi tiếng Thái là Som Tam, nghĩa là “đập chua”
Những điều làm nên sự hấp dẫn của Som tam
Không phải ngẫu nhiên mà Som tam lại trở thành món ăn đặc trưng cho nền ẩm thực Thái.Vị ngon của món ăn này nằm ở những nguyên liệu tươi ngon, thanh mát. Khi kết hợp cùng vị mặn, cay ngọt, tạo thành một hương vị rất lạ miệng.
Nếu coi Som tam là một món salad thì nước sốt đóng vai trò vô cùng quan trọng. Loại nước sốt phổ biến nhất được sử dụng khi làm Som tam đó là nam pla ra (nước mắm lên men). Ngoài ra, người Thái sử dụng nhiều loại sốt khác nhau cho món Som tam, mỗi loại mang đến một hương vị độc đáo riêng như: Som tam pla ra có vị thơm ngon từ cá lên men, Som tam pu có vị mặn của cua ngâm,…
Những món ăn kèm cũng chính là yếu tố làm nên vị ngon của Som tam. Người Thái thường ăn Som tam cùng xôi ngọt, xôi sẽ giúp cân bằng vị cay của ớt. Đây cũng là một món ăn tuyệt vời để tránh ngấy và cân bằng vị giác khi ăn những món chiên hoặc nướng.
5 Địa điểm ăn Som tam ngon nhất Bangkok
Có rất nhiều nơi để du khách có thể thưởng thức được món Som tam. Món ăn này có thể tìm thấy ở bất cứ đâu tại Thái Lan, từ các quầy hàng ven đường, trong các khu chợ hay những nhà hàng sang trọng. Dưới đây là những địa điểm nhất định du khách phải ghé đến để thưởng thức món Som tam chuẩn vị:
Phed Phed
Phed Phed có không gian khá khiêm tốn với phong cách quán cà phê Nhật Bản. Món Som tam ở đây đạt độ cay tiêu chuẩn của ẩm thực Thái với 8 quả ớt. Nếu không ăn được cay, du khách có thể yêu cầu riêng với nhân viên phục vụ. Tại Phed Phed, khách hàng sẽ được lựa chọn hơn 20 biến thể khác nhau của món Somtam như: Som tam lào, Somtam tua theo phong cách đông bắc cổ điển, hay những món ăn sáng tạo theo mùa như som tam dâu tây và som tam taling pling (trái cây bimtum)
- Địa chỉ: Soi Phaholyothin 8 Samsennai, Phyathai, Băng Cốc
Somtum Der
Somtum Der là một quán ăn lấy cảm hứng từ vùng nông thôn Isaan. Tại tầng 1, thực khách có thể chiêm ngưỡng quy trình đầu bếp tạo ra món Som tam tại căn bếp mở. Somtum Der
được đánh giá là nơi có hương vị som tam chuẩn Isaan nhất tại Bangkok. Du khách có thể ăn kèm Som tam với những món ăn ngon khác tại quán như: thịt lợn ướp nướng, koy kung (tôm luộc mềm trộn với rau thơm, cơm rang), và sashimi tôm Thái với sốt ớt xanh đặc biệt.
- Địa chỉ: 5/5 Đường Sala Daeng, Silom, Băng Cốc
Baan E-sarn Muangyos
Baan E-sarn Muangyos nằm trên Soi Khumvit 31 – Con phố nổi tiếng tại Thái Lan với rất nhiều nhà hàng và quán ăn ngon. Đặc biệt, Baan E-sarn Muangyos là nhà hàng đã nhận được sao Michelin danh giá, vì vậy du khách hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng món ăn tại đây. Đu đủ trong món Somtam tại đây được cắt nhỏ theo đúng phong cách Đông với phần nước sốt riêng của quán rất đậm đà và lạ miệng.
- Địa chỉ : Soi 31 Sukhumvit Rd, Khlong Toei Nuea, Watthana, Bangkok 10110
Somtam nua
Somtam nua là một quán ăn nổi tiếng nằm tại Siam Square. Khong gian của quán khá sạch sẽ, thoáng mát với những chậu cây và bức tường nghệ thuật. Món ăn nổi tiếng nhất tại đây đó là tum sading – Một biến thể Som tam theo phong cách Bangkok với nước mắm lên men và hạt kratin béo ngậy , thường được ăn kèm với khanom jeen và thịt heo quay.
- Địa chỉ: Tầng 5, Đại sứ quán Trung ương, Đường Ploenchit, Băng Cốc
Saep Classic
Saep Classic là chuỗi Som tam nổi tiếng của Thái Lan với nhiều chi nhánh khắp cả nước. Không gian quán được bày trí khá gọn gàng và sạch sẽ. Đây sẽ là một địa điểm tuyệt vời để du khách ghé qua sau một đợt mua sắm đầy bận rộn.
Som tam tại Saep Classic được nêm nếm để phù hợp với khẩu vị của người Bangkok nên khá dễ ăn. Du khách nên thử món somtum sua pu pla ra (gỏi đu đủ với nước mắm lên men, cua muối và bún) với hương vị ngọt nhẹ vừa miệng. Để no bụng, du khách có thể gọi thêm món gà nước da giòn cũng rất ngon.
- Địa chỉ: B/L, The Emquartier, Đường Sukhumvit, Băng Cốc
Sabsaded
Sabsaded là quán ăn có thiết kế khá đơn giản, không gian ấm cúng và là nơi tụ tập của rất nhiều dân viên văn phòng. Món Som tam tại đây giữ được hương vị đặc trưng của Isaan với hương vị đặc trưng cuả nước sốt plara. Nếu không quen ăn cay hoặc sợ mùi vị quá nồng, du khách có thể thử một biến thể khác đơn giản hơn như somtum Thai hoặc somtum khai khem (somtum với trứng muối).
- Địa chỉ: 189/1 Trung tâm Asoke, Soi Sukhumvit 21, Asok, Băng Cốc
Jae Goy
Jae Goy là một quán ăn thuộc phân khúc bình dân, tuy nhiên hương vị mà nó mang lại vô cùng tuyệt vời. Thực đơn tại quán giống như một cuốn bách khoa toàn thư với rất nhiều lựa chọn. Du khách có thể thấy từ món ăn vùng Đông Bắc đến các món ăn đường phố đặc trưng của Thái Lan. Lời khuyên cho du khách đó là nên gọi món somtum sua pu pla ra. Món ăn này có hương vị khá đậm đà, ngon nhất là thưởng thức với món thịt lợn nướng và Lẩu Isaan.
- Địa chỉ: Soi Petchaburi 7, Ratchadhewi, Băng Cốc